11 LOẠI CÂY GIÚP ĐUỔI MUỖI, AN TOÀN KHI TRỒNG TRONG NHÀ

Muỗi đốt thường gây khó chịu và thậm chí còn gây hại cho sức khỏe con người. Không những làm cảnh, thanh lọc không khí một số loại cây sau đây còn có tác dụng đuổi muỗi mà bạn không cần sử dụng hóa chất, nhờ vào mùi hương đặc biệt từ những loại cây này.

1.. Cây Sả:

Theo Đông y, Cây Sả còn có tên gọi khác là Hương Hao hay Cỏ Chanh, có mùi thơm đặc trưng, bất kỳ ai khi chạm tay vào Cây Sả, chỉ ngửi thôi cũng đã muốn “chiếm hữu” ngay cho riêng mình bởi mùi hương ấn tượng khó quên.

Cây Sả được ví như một “kho báu” tinh dầu. Lá Sả chứa 0,4-0,8% tinh dầu dễ bay hơi, thành phần chính của thân Cây Sả chứa 75-85% hương thơm mùi chanh tự nhiên và các tinh chất đặc biệt khác. Do đó, do đó đây là loại cây có công dụng xua đuổi muỗi rất hiệu quả.

Cây Sả từ xưa đến nay được người đời sử dụng một cách triệt để từ gốc đến ngọn, dùng tươi, phơi khô, ướp lạnh, chế biến thành nhiều dạng thành phẩm khác nhau, đặc biệt sử dụng rộng rãi trong y tế, sản phẩm dược và hương liệu phục vụ đời sống.

Đây là loại gia vị có thể kết hợp với nhiều thực phẩm, làm “dậy” mùi cho món ăn, khử mùi tanh, có thể chế biến thành nhiều bài thuốc chữa bệnh.

2.. Hoa Phong Lữ:

Hoa Phong Lữ cánh mỏng, đa dạng màu sắc từ tím, đỏ, vàng… Tinh dầu trong hoa có rất nhiều chất như a-pinene, citronellol, geraniolgeranyl acetate, geranyl butyratelimonene, linalool, menthone và myrcene… khiến muỗi sợ nên phải tránh xa. Các gia đình có thể treo chậu Hoa Phong Lữ trước ban công phòng ngủ, vừa làm đẹp vừa xua đuổi côn trùng.

3.. Cây Húng Thuốc (thuộc họ bạc hà):

Là thuốc chống muỗi tự nhiên nổi tiếng. Để cành cây được nghiền nát trong túi, đảm bảo rằng muỗi sẽ tránh xa bạn. Bạn có thể trồng cây quanh nhà để ngăn chặn muỗi xâm nhập.

4.. Cúc Vạn Thọ:

Đây là loại cây cảnh có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới, nay được trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Giống như tên gọi của chính nó, hoa cúc vạn thọ là biểu tượng cho sự trường tồn, vĩnh cửu. Loại cây này chứa pyrethrum, một thành phần được tìm thấy trong nhiều loại thuốc chống côn trùng.

5.. Hoa Oải Hương:

Hoa oải hương – lavender là một trong những loại hoa rất nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt là những cánh đồng hoa ở Pháp. Mùi hương của loài hoa này rất tuyệt vời với con người nhưng ít ai biết muỗi lại không thể chịu được.

6.. Cây Hương Thảo:

Cây nguồn gốc từ Địa Trung Hải, là loại cây trồng có nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người, như sử dụng trong nấu ăn, giúp xua đuổi và phòng chống muỗi nhờ tinh dầu lan tỏa hương thơm. Trồng cây Hương Thảo trong nhà, hoặc đun trong nước để mùi thơm được lan tỏa hơn, xua đuổi muỗi.

7.. Cây Bạc Hà:

Bạc Hà là một loại thảo dược có nhiều tác dụng, không chỉ sử dụng trong nấu nướng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, tinh dầu bạc hà có thể đẩy lùi sốt rét, vảy nến, sốt vàng trong khoảng thời gian 60-180 phút (nguồn: VOV).

8.. Cây Húng Quế:

Là một loại thảo dược có nhiều tác dụng, không chỉ sử dụng trong nấu nướng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, tinh dầu bạc hà có thể đẩy lùi sốt rét, vảy nến, sốt vàng trong khoảng thời gian 60-180 phút.

 

9.. Cây Ngũ Gia Bì:

Còn gọi là cây chân chim, chân vịt. Cây này thường được trồng trong nhà để trang trí, tăng cường oxy và tốt cho phong thủy. Trồng cây ngũ gia bì trong nhà muỗi sẽ tự tránh đi.

10.. Cây Tía Tô:

Cây thảo, cao 0,5-1m. Lá mọc đối, mép khía răng, mặt dưới tím tía, có khi hai mặt đều tía, nâu hay màu xanh lục có lông nhám. Hoa nhỏ mọc thành xim co ở đầu cành, màu trắng hay tím, mọc đối. Quả bé, hình cầu. Toàn cây có tinh dầu thơm và có lông. Có thể vò lá tía tô xát lên da để ngăn muỗi. Trồng cây quanh nhà để muỗi tránh xa.

11.. Cây Tùng Thơm:

Tùng Thơm gần giống như cây thông noen, có dạng hình tháp tự nhiên, độ cao của nó khoảng từ 40-60cm, tán lá rộng từ 15-20cm. phần thân cây chứa tinh dầu thơm ở bên trong. Loài cây này còn có rất nhiều cành nhánh, dày, lá cây có dạng hình kim, màu xanh lục pha chút màu vàng nhưng lại mọc thưa trên cành. Tùng Thơm có mùi chanh thơm nhẹ. Mùi thơm này khiến muỗi không dám đến gần.

Nguồn: Baomoi.com, Mrhoa.com, vi.wikipedia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *