5 BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ ƯƠM CÂY GIỐNG CHUẨN

Cây giống giữ vai trò quyết định đến năng suất rau. Chăm sóc cây giống gồm các công việc từ chuẩn bị vườn ươm, xử lý hạt trước khi gieo, chăm sóc và bứng cây đi trồng.

  1. Chuẩn bị vườn ươm.

Trong điều kiện sản xuất rau tại nông hộ, chỉ cần một ô vườn ươm nhỏ khoảng vài mét vuông có thể đủ trồng. Chọn chỗ đất tốt, cao, làm nhỏ đất, nhặt sạch cỏ dại, bón vôi khử trùng, bón phân chuồng hoai mục và trộn đều vào lòng luống.

Nếu vào mùa có mưa lớn, ô ươm cây giống nên làm mái bằng nilon để che mưa, tránh trôi hạt và dập nát cây con. Ở điều kiện nhiệt độ thấp, ô ươm cây có thể làm vòm nilon để giữ ấm cho cây.

Lưu ý: Cần dùng nilon màu trắng để giúp cây được tiếp xúc với ánh sáng trong điều kiện mùa đông.

  1. Lựa chọn hạt giống.

Hạt giống mang gieo cần biết nguồn gốc rõ ràng. Nếu giống tự để hoặc trao đổi với hộ khác cần nhờ thời gian bảo quản và tìm hiểu đặc điểm giống. Nếu giống mua thì nên mua ở các cửa hàng có uy tín, xem hướng dẫn trên bao bì hạt giống và thời hạn sử dụng của chúng.

  1. Xử lý hạt trước khi gieo.

Để kích thích khả năng nảy mầm và hạn chế mầm bệnh hại, hạt giống cần được xử ý trước khi gieo. Cách đơn giản nhất là xử lý bằng nước nóng. Các bước như sau: Đong 3 bát nước lạnh đổ vào chậu nhỏ, sau đó đổ 2 bát nước sôi vào sẽ được chậu nước nóng khoảng 45-50ͦC, cho hạt giống vào ngâm. Thời gian ngâm tùy thuộc vào đặc điểm từng loại giống. Loại có vỏ dày như: Cà rốt, mùi, cần tỏi,… khả năng hút nước chậm nên cần ngâm lâu từ 24-48 giờ. Loại có vỏ mỏng, hút nước nhanh như: Bầu, bí, dưa hấu,… thì chỉ cần ngâm nước 10-12 giờ. Với các loại như hạt Cải có vỏ mỏng hơn, chỉ cần ngâm 3-4 giờ.

Lưu ý:

Với hạt đậu đỗ, vỏ rất mỏng nếu ngâm nước, hạt hút nước rất nhanh làm nứt vỡ vỏ hạt dễ làm hạt bị trẩm. Vì vậy, không xử lý ngâm nước với hạt đậu đỗ. Khi gieo hạt cũng chú ý khong được tưới ngay. Nếu đất khô, phải để cho hạt hút ẩm dần và 2-3 ngày sau mới được tưới nước để tránh làm nứt vỡ hạt.

Với hạt cà rốt, vỏ hạt có lông cứng rất khó thấm nước, trong hạt có chứa tinh dầu ngăn cản nước vào phôi nên cà rốt rất khó nảy mầm. Vì vậy hạt giống trước khi gieo cần vò kỹ hạt để cho gãy hết ông, sau đố trộn hạt với mùn hoặc cát theo tỷ lệ 1:1, bỏ vào chậu nước cho ẩm, đảo đều rồi đậy lại, sau 8-10 tiếng lại tưới ẩm lần nữa. Hai ngày hai đêm sau thì đem gieo, hạt sẽ mọc đều.

  1. Gieo hạt.

Hạt rau rất nhỏ, để gieo cho đều nên trộn với tro bếp hoặc cát khô, chia làm 2-3 phần để gieo đi gieo lại mới đều.

Hạt gieo xong cần dùng vồ đập nhẹ đều mặt luống để cho hạt chìm xuống và tiếp xúc với đất thuận lợi cho quá trình nảy mầm. Sau công việc này, phủ một lớp rơm rạ, trấu hay lớp bổi khác lên mặt luống để khi tưới, hạt nước không nhấn chìm hạt giống xuống đất àm hạt khó nảy mầm hoặc làm trôi hạt giống.

  1. Chăm sóc cây giống.

Sau khi gieo cần chú ý giữ ẩm đều để hạt nhanh mọc. Khi tưới phải dùng ô doa có hương sen lỗ nhỏ để tránh làm dập nát cây giống.

Khi cây giống đã mọc cần gỡ bỏ lớp bổi che phủ ra khỏi mặt luống một cách khéo léo để cây giống mọc được thẳng và đứng cây. Chú ý tỉa bỏ những cây xấu, cây yếu mọc ở chỗ quá dày để cây giống mọc được tốt và đều.

Nguồn: St Nguyễn Xuân Xanh – Nguyễn Ngọc Sơn.

Có thể bạn quan tâm:

Kỹ thuật cơ bản để trồng rau thành công.

Thế nào là vườn rau dinh dưỡng?

3 cách ủ giá ngon ngọt tại nhà.

Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ.

Tại sao trái cây lại chín?

Sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về các loại trái cây.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *