CÁCH BẢO QUẢN BÁNH RAM HÀ TĨNH

Cách bảo quản bánh ram Hà Tĩnh – Cách bảo quản bánh đa nem Hà Tĩnh.

– Bánh ram mới mua về mình bảo quản ngay vào tủ lạnh, có thể là tủ mát hoặc tủ đông, tủ đông sẽ bảo quản được lâu hơn.

– Bánh trước khi cuốn lấy ra để nhiệt độ thường 15-20 phút để bánh mềm dẻo lại, bánh lấy từ ngăn đá sử dụng ngay sẽ bị vỡ bánh, rách, không gỡ ra được nên cũng không gói được luôn.

– Khi cuốn bánh không nên ngồi trước quạt, gió mạnh sẽ làm cho bánh bị khô, cứng, khó gói.

– Sau khi gói xong, sử dụng không hết thì hãy bọc thật kín, bảo quản vào tủ mát hoặc tủ đông để lần tới gói tiếp. Bọc không kín là bánh sẽ bị giòn nhé.

Bảo quản bánh cuốn rau sống cũng như vậy luôn nhé.

Nếu mình làm ngược lại thì sẽ như thế nào:

  • Đợt mới mua bánh về, mình để ngay tủ, để ngày này qua ngày khác, vì bận nên mình chưa làm chả giò kịp, đến khi lấy ra để gói thì tá hỏa, bánh đã bị mốc… đành phải bỏ nguyên cả bịch. Kinh nghiệm rút ra bánh chỉ để nhiệt độ thường khoảng 7-10 ngày thôi, còn muốn lâu hơn là mình phải bảo quản ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Bánh làm từ bột gạo, không có chất bảo quản, bánh phơi sương chưa khô hẳn nên rất dễ mốc.
  • Mình thường bảo quản bánh vào ngăn đá tủ lạnh, hoặc nếu kg đủ chỗ mình sẽ bảo quản ngăn mát. Hôm nào làm chả giò, mình cứ mải chế biến nhân, làm cái này cái kia xong mình quên luôn mang bánh ram ra trước. Đến lúc nhân bánh đã xong, mình mới nhớ đến cái bịch bánh ram, mình cũng mở nó ra, mình gỡ từng lá, và ôi thôi, gỡ đến đâu rách đến đấy, giòn, không cuốn nổi 1 cái nem nào luôn, cuối cùng mình lại phải ngồi chờ cho nó mềm ra mới gói tiếp được, bụng đói mà lại phải ngồi chờ, mất công quá.

=> Bánh ram nên lấy ra trước 20 phút để bánh mềm, dẻo, dễ gỡ, dễ cuốn nha. Mình lấy bánh ra, trong lúc làm nhân thì bánh cũng vừa mềm, đỡ mất thời gian hơn.

  • Hồi trươc ở nhà, bố mình rất hay làm nem, có dịp nào đông đông người là bố mình lại làm món đấy, cả nhà mình rất thích, vào đi làm trong này rồi, đôi lúc mình cũng thèm mà mất công quá, lại ít người ăn, nên mình cũng không làm. Rồi một hôm mình làm, mình gói xong, phần bánh còn lại mình gói sơ sơ mình để vào ngăn mát tủ lạnh. Mấy hôm sau mình lấy ra để gói tiếp. Than ôi… bánh lấy ra gấp cái… rạo…rạo… Bánh cứng ngắc, giòn, vỡ tan tành luôn. Trong tủ lạnh không khí rất khô, nên bọc thật kín bánh để bánh giữ nguyên tình trạng ban đầu. Nếu muốn sấy lạnh bạc hà hay làm món da heo chiên giòn, bạn xếp vào khay cho vào tủ lạnh nhé.

Trên đây là những trường hợp mình đã gặp phải khi không cẩn thận trong việc bảo quản bánh ram để cuốn chả giò. Cảm ơn vì mọi người đã đọc. Còn trường hợp nào bạn biết mà mình chưa liệt kê ra, đừng ngại chia sẻ với mình và mọi người cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *