GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA GIÁ ĐỖ

Giá đỗ không phải là loại thực phẩm cao cấp, nhưng nó lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống.. Bởi vì trong giá đỗ có chứa rất nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, vitamin E, glucid, protid,… vừa cung cấp dinh dưỡng, vừa có công dụng dược lý cao, bảo vệ sức khỏe, chống lại các bệnh như: Bệnh ung thư vú ở nữ giới, bệnh về đường tiêu hóa, chứng mất ngủ,… Hơn nữa, còn giúp phụ nữ có làn da trắng sáng, mịn màng và mái tóc đẹp.

Hình ảnh giá đỗ.

Trong quá trình nảy mầm của hạt đỗ, hàm lượng vitamin E tăng cao, vitamin K, beta caroten, vitamin C, các vitamin nhóm B cũng tăng. Bên cạnh đó còn gia tăng sự sinh tổng hợp enzim SOD là chất chống oxy hóa mạnh nhất hiện nay. Vitamin C, E và caroten có khả năng ngăn chặn tiến trình lão hóa (nhất là lão hóa mạch máu), củng cố hệ miễn dịch suy yếu do tuổi tác, trị bệnh Alzheimer, thái hóa khớp xương.

Hạt đỗ xanh chưa qua ngâm ủ.

Giá đỗ có chứa thành phần dinh dưỡng rất lớn, trong đó giá đỗ xanh được dùng phổ biến nhất, trong 100g giá đỗ xanh5.5g protid, 5.3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1.4mg Fe, 0.2mg vitamin B1, 0.13mg vitamin B2, 0.75mg vitamin PP, 0.09mg vitamin B6, 10mg vitamin C, giàu vitamin E với hàm lượng 15-25mg và cung cấp 44 calo. Vì thế, giá đỗ được xem là rau sạch có lợi cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

 

 

Hạt đậu đã được ngâm.

Gía đỗ có vị ngọt, nhạt, hăng, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thực. Chúng thường được dùng dưới dạng ăn sống hoặc muối chua. Hằng ngày, nếu ăn nhiều giá sống sẽ rất tốt cho sức khỏe, giúp phụ nữ dưỡng thai khi mang thai. Đặc biệt, lượng vitamin E trong giá đỗ rất cần thiết cho cơ thể, trong trường hợp người thiểu năng sinh dục, khó đẻ.

Giá đỗ ủ sau 3 ngày.

Nước ép giá đỗ có thể làm tỉnh rượu nhanh, chữa chướng bụng đầy tức, đại tiện phân sống.

Ăn nhiều giá đỗ hàng ngày có khả năng làm da mặt bớt khô, chống nếp nhăn, tẩy sạch các chấm đen trên mặt.

Xem thêm bài: Ủ gía đỗ tại nhà – Cách làm đơn giản mang lại bữa ăn ngon cho gia đình.

Nguồn: ST Nguyễn Hữu Hoàng – Lương Xuân Lâm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *