GIỚI THIỆU

 

 Rau mầm là rau gì?

Rau mầm là rau thu hoạch được khi đang phát triển ở giai đoạn mầm. Kể từ ngày gieo, sau 2 ngày hạt bắt đầu nảy mầm, sau 4 ngày cây bắt đầu vươn,  sau 5-7 ngày hoặc 7-10 ngày tùy loại, cây cao khoảng 5cm, 2 lá mầm là chúng ta có thể thu hoạch. Rau mầm chế biến được rất nhiều món ăn: salad, trộn gỏi, nấu canh, ăn sống,… Hiện nay, rau mầm đang dần xuất hiện nhiều trên bàn ăn, trong các bữa ăn vì những lợi ích về sức khỏe mà rau mầm mang lại.

            Vậy, tại sao rau mầm được ưa chuộng như vậy?

Rau mầm là loại rau có thời gian gieo trồng ngắn nhất trong tất cả các loại rau nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong rau mầm lại cao hơn gấp 5 lần so với các loại rau thông thường, có hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần sữa, hàm lượng canxi cao gấp 10 lần khoai tây, chứa chất ngăn ngừa ung thưchống lão hóa, dễ tiêu và dễ chế biến. Do vòng đời ngắn nên rau mầm không thể sử dụng các chất độc hại nào mà sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên nhờ giá thể và nước sạch, không chứa các mầm bệnh và vi sinh vật gây hại cho con người.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận,  nhiều cơ sở đã sử dụng thuốc để kéo dài thời gian thu hoạch hoặc kéo dài thời gian bảo quản. Vì thế, rất nhiều gia đình đã lựa chọn tự trồng, tự cung cấp rau để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho cả gia đình.

Rau mầm rất dễ trồng, chỉ vài bước đơn giản, cuối tuần bạn đã có thể thu hoạch rau và chế biến nhiều món ăn cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Bước 1: Vật liệu trồng.

  • Tận dụng các khay, chậu, rổ có sẵn, có lỗ thoát nước càng tốt, hoặc lựa chọn các loại khay có chiều sâu tối thiểu 5cm, có thể tham khảo khay chuyên trồng rau mầm của Greenhousehp.
  • Rửa sạch hạt giống, ngâm trong nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong khoảng 2-4 giờ tùy hạt giống, đối với các loại hạt giống bên mình như cải mầm, củ cải đỏ, mầm hướng dương, đậu Hà Lan, sau đó, vớt ra để ráo.

Bước 2: Gieo trồng.

  • Cho đất sạch hoặc sử dụng các giá thể mùn dừa sạch, đã qua xử lý vào khay, san phẳng, rải đều hạt giống và tưới nước giữ ẩm.

Bước 3: Chăm sóc.

  • Tưới nước sáng chiều cho giá thể đủ ẩm, dùng bìa cứng che đậy khay 3 ngày đầu để hạt nảy mầm đều, sau 3 ngày mang ra nơi có ánh sáng nhẹ.

Chỉ 3 bước rất đơn giản, bạn đã có thể có 1 khay hoặc rất nhiều khay rau mầm, hẳn cuối tuần này bố con sẽ trầm trồ cho xem….

Một số lưu ý khi trồng rau mầm.

Rau mầm giàu dinh dưỡng là vậy nhưng nếu không chặt chẽ trong các quy trình rất dễ gây ngộ độc, hoặc không phát huy hết được các chất dinh dưỡng như đã nêu ở trên. Vì vậy, một số lưu ý bên dưới có thể phần nào giúp bạn hoàn thành quy trình trồng rau đơn giản mà an toàn cho sức khỏe.

  • Hạt giống sạch, tìm mua hạt giống ở các shop uy tín, chất lượng, có bao bì, nhãn mác, xuất xứ, không nên mua các loại hạt không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng đến chất lượng hạt cũng như sức khỏe của chính mình.
  • Giá thể trồng phải là giá thể sạch, đất sạch hoặc mùn dừa đã xử lý chất chát, chất mặn.
  • Nước tưới cho rau là nước sạch, có thể là nước máy, hoặc nước mình sử dụng. Không sử dụng nước bẩn, các loại thuốc, các vật chứa đã bị nhiễm bẩn.

Rau mầm là loại rau ngắn ngày, giàu dinh dưỡng nên các bước trong quá trình gieo đều phải đảm bảo.

Cuối cùng, chúc các bạn thành công, đừng quên chia sẻ những khay rau mầm, sản phẩm các bạn gieo trồng cho mình xem với nhé.

Cần hạt giống hoặc vật tư trồng cây có thể gọi cho mình theo SĐT (Zalo): 0335 6699 04, đôi lúc mình hơi bận, bạn có thể nhắn tin, mình sẽ nhắn tin trả lời hoặc gọi lại cho bạn nhé.

Chúc các bạn thành công.