Ủ GIÁ ĐỖ TẠI NHÀ – CÁCH LÀM ĐƠN GIẢN MANG LẠI BỮA ĂN NGON CHO GIA ĐÌNH

CÁCH Ủ GIÁ ĐỖ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Chắc chẳng còn ai lạ lẫm với tên gọi “Giá” hay “Giá đỗ”. Giá đỗ được bán nhiều ngoài chợ  và trong các siêu thị. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, đảm bảo được sử dụng Giá đỗ sạch, nhiều Chị em đã tự mua đậu về và tự làm. Quá trình ủ giá có nhiều cách, có thể bằng đất, khăn, cát, lá tre, … Trong bài viết này, mình xin chia sẻ đôi chút về ủ giá bằng khăn sữa, mình đã làm và thành phẩm rất hài lòng.

Để có một mẻ giá chất lượng chúng ta cần chuẩn bị :

Đậu xanh: Lựa chọn đậu xanh chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, có thể mua tại các cửa hàng, siêu thị, hoặc tại Greenhouhp.com. Xử lý hạt như sau: Ngâm nước từ 2-3  tiếng cho hạt ngậm no nước, hoặc có thể ngâm khoảng một tiếng, sau đó vớt ra và để cho ráo nước. Thời gian ngâm ít hay nhiều quyết định sự nhanh hay chậm một mẻ giá, tránh trường hợp ngâm quá lâu, lúc ủ dễ bị thối hoặc có mùi hôi.

Rổ: Chọn rổ nhựa có sẵn trong nhà, hoặc bất cứ vật dụng nào có lỗ để chứa giá và thoát nước để giá luôn có độ ẩm vừa phải, thuận tiện cho quá trình nảy mầm.

Chậu: là chậu nhựa có sẵn trong nhà, chọn kích thước lớn hơn rổ một tí, nhằm lúc cho đậu ngậm nước, để rổ luôn trong chậu cho tiện.

Khăn sữa: là khăn dùng cho trẻ em, các mẹ bỉm sữa rất rành vụ này, có thể ghé các cửa hàng Mẹ và Bé để mua nhé, mình làm ít nên mua một bịch 10 cái… giặt sạch, phơi khô.

Quy trình – Các bước làm:

Trải hai lớp khăn dưới đáy rổ, có thể dùng khăn lau mặt loại dầy để lót, nếu dùng khăn mặt thì một lớp khăn mặt. Một lớp khăn sữa, rải một lớp đậu xanh lên  lớp khăn sữa, dàn đều, không để hạt chồng lên nhau. Phủ một lớp khăn sữa lên lớp đậu vừa rồi, cứ làm như vậy cho đến khi hết đậu. Lớp cuối cùng phủ một cái khăn dầy lên, nên dùng khăn màu tối, để hạn chế ánh sáng lọt vào.

Sau khi đã ủ xong, sử dụng vật nặng như chai nước, tô đựng nước, đá,…để đè lên phần vừa rồi đã ủ. Mục đích của việc này là kích thích đậu nảy mầm, giá mọc lên thân mập mạp hơn. Mỗi ngày cho đậu ngậm nước  hai lần, mình bận đi làm nên cho giá ngậm nước sáng và tối thôi, còn b có thời gian có thể cho ngậm nhiều hơn, nước chính là thành phần chính của mầm giá nên phải bổ sung đầy đủ.

Vậy là xong quy trình ủ giá đỗ.

Hình ảnh:

Hạt đỗ chưa qua ngâm ủ.
Hạt đỗ đã được ngâm 5 giờ.
Rải đậu lên khăn sữa, lớp chồng lớp.
Giá đỗ sau 3 ngày ủ.
Giá đỗ sau 3 ngày ủ.
Giá đỗ sau 4 ngày ủ.
Giá đỗ sau 4 ngày.

Lưu ý:

Ngày đầu tiên hạt mới nhích mầm, chưa bám vào khăn được nên đừng vì quá tò mò mà mở ra xem, vì như thế sẽ làm đỗ chạy lung tung, sai vị trí.

Ngày thứ 2 trở đi, có thể mở he hé xem vì giá đã có rễ và  bám được vào khăn.

Ngày thứ 3 , cọng giá dài khoảng 5cm, ăn ở thời điểm này là ngon nhất, dỡ toàn bộ ra, để nguyên khăn, dùng dao hoặc kéo cắt rễ ở phần dưới khăn, còn phần giá bỏ ra rổ, cho vào tủ lạnh ăn dần, lúc nào ăn mới rửa kẻo nó hư.

Sau khi đã ủ thì nên trùm thêm bao ni lông màu đen hoặc bất cứ vật gì tối màu lên, hạn chế ánh sáng lọt vào, giá sẽ bị đắng và thân không được mập.

Cuối cùng, chúc các bạn thành công.

Mọi góp ý và chia sẻ có thể để dưới cmt hoặc gửi vào hộp thư: Huyenhatinh94@gmail.com

🌱🌱🌱Greenhouse HP 🌱🌱🌱
chuyên cung cấp các lọai hạt giống rau, củ, quả, hoa, rau mầm các lọai, chất lượng, độ nảy mầm cao.
Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các vật tư để trồng rau như khay nhựa, khay ươm, phân bò, phân trùn quế, mùn dừa đã xử lý, đất,…

Liên hệ để đặt hàng:

☎️ Hotline/ Zalo: 0335 6699 04

📩 Email: Nhaxanhhanhphuc2019@gmail.com

Huyenhatinh94@gmail.com

🌍 Website: Greenhousehp.com

Xem thêm:

Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ.

Nên chọn phân bón gì để bón cho cây?

Hoa Hướng Dương và những điều có thể bạn chưa biết.

Cách ươm hạt giống Sen Mini Nhật ai cũng làm được.

Tận dụng xỉ than để trồng cây.

Cách trồng Ngò gai.

Trộn đất trồng cây như thế nào?

Khay nhựa trồng rau.

Dinh dưỡng rau mầm và cách trồng đơn giản tại nhà.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *