VÀI NÉT VỀ CÂY MỌNG NƯỚC

Cây mọng nước (succulent) là những cây sống được ở những vùng có thời tiết khắc nghiệt và đất đai cằn cỗi như ở sa mạc, bờ biển và núi đá. Tại những nơi này, chúng vẫn tươi tốt là nhờ cơ thể dự trữ được nhiều nước bên cạnh sức hút nước rất nhanh của chúng. Ở sa mạc, sau một cơn mưa tuy nhỏ nhưng cây cối hút được một lượng nước đáng kể. Nhiều loài trong nhóm cây mọng nước là những thực vật CAM (Crassulacean Acid Metabolism). Ở góc độ quang hợp, người ta chia thực vật ra làm 3 nhóm: Cây C3, Cây C4 và Cât CAM.

Những cây CAM có đặc điểm là hấp thu khí cacbonic do cây hô hấp thải ra và khí cacbonic có trong không khí cả ngày lẫn ban đêm (khác với những cây C3 và C4) cho nên chúng ta trồng chúng ở trong nhà (kể cả phòng ngủ), nơi làm việc, hành lang và cạnh cửa sổ đều được. Nhiều thí nghiệm cho thấy có một số giống còn hút cả một số khí độc khác nữa ngoài khí cacbonic. Vào ban đêm, cây xương rồng (cactus) hút khí cacbonic làm trong sạch phòng ngủ giúp chúng ta có được một giấc ngủ ngon lành đảm bảo cho một ngày hôm sau tốt đẹp.

Một khả năng khác của cây mọng nước là tiết kiệm nước. Cơ thể cây có một cấu trúc đặc biệt giúp cây mất nước tối thiểu. Đó là: lá rất nhỏ, dày hoặc có hình như chiếc ghe hứng nước và cho chảy vào thân cây hoặc không có lá, chỉ có lông gai hoặc thân lá có lớp cutin dày. Ở Xương rồng, thân cây đặc biệt lớn, hình cầu, hình trụ, không có hoặc có ít cành nhánh cho nên cây mất nước rất ít. Số khí khổng ở cây xương rồng cũng rất ít so với các thực vật khác cho nên cây để lượng nước mất do bốc hơi cũng không bao nhiêu. Ngoài ra ở xương rồng, vào ban ngày khí khổng đóng lại cho nên cây mất nước ít.

Nguồn: St

Bình luận

  1. senda nói:

    Sen đá có phải là loại cây mọng nước không page?

    1. admin nói:

      Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Sen đá là một loại thực vật mọng nước: lá mập, tập trung ở ngọn, có hình trái xoan, sắp xếp theo hình hoa nên trông rất đẹp, lá dài 2-4cm, lá thường có màu xanh, đôi khi pha đỏ. Vẻ đẹp chủ yếu nằm ở lá. Cây Sen đá thường bị chết do dư nước, bệnh thường gặp là rệp và thối cổ rễ làm chết cây. Xin được thông tin đến bạn.

  2. cây xương rồng tai thỏ có phải mọng nước không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *