TẠI SAO TRÁI CÂY LẠI CHÍN

Tại sao các loại trái cây lại chín?

Theo Science ABC, không có cảm giác nào tốt hơn là thưởng thức một loại trái cây, vào mùa cao điểm, khi nó chín hoàn toàn.

“Chín” mang đến hương vị, kết cấu và mùi thơm tốt nhất mà chúng ta yêu thích ở một loại trái cây. Cùng một loại quả nhưng hương vị sẽ khác hẳn nếu so với khi nó còn “xanh” hồi tuần trước.

Thịt dai, nhiều sợi, không vị hoặc đắng thường liên quan đến trái cây chưa chín. Tuy nhiên, một số loại trái cây, một khi đã chín, có hương vị rất ngon ngọt. Tất cả những điều này có thể khiến bạn chết mê với hương vị và ý tưởng ăn trái cây đó một lần nữa!

Quá trình trái cây chuyển từ trạng thái xanh sang chín là một “nghệ thuật” theo đúng nghĩa của nó. Bạn phải tính thời gian thu hoạch của bạn một cách hoàn hảo (nếu bạn tự trồng thay vì mua từ siêu thị).

Mỗi quả có một cách chín độc đáo. Thu hoạch không đúng thời điểm có thể làm hỏng hoặc giảm chất lượng loại quả đó và tất nhiên bạn sẽ không được thưởng thức hương vị thơm ngon nhất của nó.

Tại sao trái cây chín trông rất hấp dẫn?

Trái cây có nhiều màu sắc và hương vị bởi vì chúng muốn được ăn. Đó là toàn bộ lý do cho sự tồn tại của chúng.

Nghe có vẻ hơi khắc nghiệt phải không? Thực tế, đối với con người và các động vật khác, trái cây là thứ gì đó rất ngon để ăn, nhưng đối với một loại cây, nó lại là một phương tiện sinh tồn.

Tại sao trái cây chín? Điều gì xảy ra khi quả chín? - Ảnh 1.

Trái cây bảo vệ và nuôi dưỡng hạt giống của cây. Khi hạt trưởng thành, phần thịt quả bao xung quanh chúng chín, ngày càng to, mọng nước, ngọt hơn và nhiều màu sắc hơn. Những thay đổi này lôi kéo con người và các động vật khác ăn trái cây và có thể thả hạt giống ở nơi khác, nơi nó có thể phát triển thành một cây mới.

Làm chín quả của chúng là một chiến thuật sinh tồn được thực vật sử dụng để giúp chúng sinh sản và nhân lên.

Điều gì xảy ra khi quả chín?

Khi cây hấp thụ độ ẩm, khoáng chất từ đất và tất cả các thành phần cần thiết để nó phát triển, quả tiếp tục phát triển, các tế bào lưu trữ của nó mở rộng, gắn kết với nước, đường, tinh bột, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất. Vỏ của nó chuyển từ màu xanh lá cây sang màu sắc hấp dẫn khác, chẳng hạn như đỏ, cam hoặc vàng.

Tại sao trái cây chín? Điều gì xảy ra khi quả chín? - Ảnh 2.

Hàm lượng tinh bột và axit giảm, trong khi hàm lượng đường tăng. Các alcaloid và tannin (hợp chất hữu cơ chứa nitơ và các phân tử sinh học) liên quan đến trái cây chưa chín bắt đầu biến mất.

Một mùi thơm phát triển khi thành phần axit và protein thay đổi, và kết cấu trái cây trở nên mềm mại, khi các chất giữ thành tế bào của nó bắt đầu bị phá vỡ. Sau khi tất cả các quá trình này kết thúc, trái cây của chúng ta đã sẵn sàng để ăn.

Sự khác nhau giữa trái cây chưa chín và đã chín?

Ở giai đoạn đầu của quá trình chín, trái cây tổng hợp các hợp chất, chẳng hạn như alkaloids và tannin. Các alcaloid hoạt động như một chất kích thích và có thể gây độc khi ăn. Tannin là các phân tử sinh học có đặc tính chống vi khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa.

Tại sao trái cây chín? Điều gì xảy ra khi quả chín? - Ảnh 3.

Các hợp chất này chống lại nhiễm trùng và khiến trái cây chưa chín có vị đắng, chát. Trái cây chưa chín có nhiều xơ, ít mọng nước và có thịt bên ngoài cứng. Những thích nghi này là một công cụ thiết yếu cho các cây xua đuổi những người ăn háo hức, những người có thể lấy trái và hạt chưa phát triển trước khi chúng sẵn sàng.

Có phải trái cây tiếp tục chín sau khi được thu hoạch?

Như đã đề cập trước đó, mỗi loại trái cây có một cách chín riêng.

Một số loại trái cây không có tính khí hậu có thể chín hoàn toàn và phát triển tất cả vị ngọt của chúng chỉ trong khi kết nối với chính cây. Những loại trái cây này bao gồm quả mọng, dưa, nho, anh đào, cam quýt và dứa. Sau khi được thu hoạch, chúng không thể nhận được bất kỳ chất ngọt nào, bởi vì chúng không lưu trữ đường của chúng dưới dạng tinh bột.

Vì không có tinh bột để chuyển đổi thành đường, nên không có sự chín thêm. Lý tưởng nhất, những quả này nên được chọn khi chín vừa tới và thưởng thức ngay sau đó; nếu không, chúng sẽ bắt đầu xấu đi. Kho lạnh được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa trái cây hư hỏng và chín nhanh.

Tại sao trái cây chín? Điều gì xảy ra khi quả chín? - Ảnh 4.

 

Một số loại trái cây khác tiếp tục chín và phát triển hương vị ngay cả sau khi chúng được thu hoạch. Quả mơ, chuối, bơ, xoài, kiwi, lê, đào, xuân đào, hồng và cà chua là những loại trái cây này.

Những trái cây này được gọi là trái cây theo khí hậu bởi vì có một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của chúng khi chúng chín qua một đợt hô hấp tế bào tăng lên. Trái cây theo khí hậu có thể giữ lại ethylene mà nó tạo ra và hấp thụ thêm ethylene từ môi trường của nó. Ethylene là một hydrocarbon hoạt động như một hormone lão hóa trong thực vật.

Phương pháp làm chín nhân tạo

Với sự phát triển của việc buôn bán trái cây, trái cây hiện được xuất khẩu đến các vùng đất xa xôi trên khắp thế giới. Duy trì mức độ hoàn hảo của độ chín là một nhiệm vụ khó khăn, vì vậy các công ty đã đưa ra một giải pháp.

Tại sao trái cây chín? Điều gì xảy ra khi quả chín? - Ảnh 6.

Trái cây được hái khi chưa chín và được làm chín tại thị trường nơi chúng được bán. Hóa chất được sử dụng phổ biến nhất để làm chín nhân tạo là Canxi cacbua, một hợp chất hữu cơ màu trắng xám có mùi giống như tỏi. Khi tiếp xúc với độ ẩm, nó tạo ra khí axetylene (thường được gọi là khí cacbua), tương tự như ethylene. Điều này làm nhanh quá trình chín.

Nó có hại như thế nào?

Acetylene gần như không hiệu quả để làm chín như ethylene; Ngoài ra, nó không phải là một hormone tự nhiên. Canxi cacbua chứa dấu vết của asen và phốt pho hydrua và nó ảnh hưởng đến một số người dùng.

Tại sao trái cây chín? Điều gì xảy ra khi quả chín? - Ảnh 7.

Trái cây chín bằng Canxi cacbua quá mềm và kém hương vị. Chúng cũng có thời hạn sử dụng ngắn hơn. Một quả chín nhân tạo có thể phát triển một màu sắc bề mặt đồng nhất, hấp dẫn, nhưng các mô bên trong có thể không chín đều như nhau.

Khi Canxi cacbua được sử dụng trên một quả chưa chín đáng kể, một lượng lớn hóa chất là cần thiết để làm chín quả. Điều này dẫn đến việc trái cây trở nên có hương vị nhạt nhẽo hơn, thậm chí nó có thể gây hại cho cơ thể.

Nguồn: Soha.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *