TẬN DỤNG XỈ THAN ĐỂ TRỒNG CÂY

Chào bạn,

Hẳn bạn đang tìm cách tận dụng các xỉ than tổ ong để trồng rau, trồng hoa, trồng các loại cây cảnh nhưng chưa biết tận dụng như thế nào?

Bài viết của mình bên dưới là những điều thực tế mình đã làm, có thể không đúng với tất cả mọi người, nhưng hi vọng bạn sẽ có những lời giải đáp cho riêng mình.

Xỉ than mua ở đâu?

 • Ở các thành phố, xỉ than được sử dụng rất nhiều, còn vùng nông thôn thì mình thấy rất ít, ở nông thôn thường thì có than củi thôi. Bài này mình đề cập đến Xỉ than nên than củi mình hẹn bài viết sau nhé. Ở thành phố, ví dụ như thành phố Hồ Chí Minh, ở phía trước các quán ăn người ta thường để các xỉ than tổ ong đã qua sử dụng, bạn chỉ cần qua ngỏ lời xíu là họ sẵn sàng cho các bạn mang về mà không mất bất cứ khoản chi phí nào.

Xỉ than dùng để làm gì?

 • Trộn vào đất, tạo thành đất pha cát, thích hợp trồng các loại cây mọng nước như Xương rồng, sen đá, sống đời,… hoặc trộn cùng các loại như phân bò, phân trùn quế, đất sạch, trấu hun,… để trồng cây cảnh các loại, trồng rau sạch.
 • Lót dưới đáy chậu, tăng tính thoát được cho cây, tránh bị ngập úng, tạo độ thông thoáng, giúp đất duy trì độ ẩm vừa phải, tránh trường hợp quá ẩm dễ bị nấm gây hại cho cây.
 • Rải bề mặt của chậu. Khi một chậu cây trồng quá lâu, lớp bề mặt sẽ bị cứng, tới nước thường bị trôi ra ngoài, dùng xỉ than rải mặt chậu không những làm mát cho cây, tưới nước dễ mà còn tăng tính thẩm mỹ, làm đẹp cho cây.

Xử lý xỉ than như thế nào?

 • Trong xỉ than tổ ong có khí độc nhưng các bạn yên tâm, khí độc này ngâm nước bay hơi là hết. Vì thế, có sẵn xỉ than tổ ong rồi, đập nhỏ và ngâm nước. Nếu số lượng nhiều có thể ngâm nước cả viên, nhưng đập nhỏ rồi ngâm nước sẽ dễ phân loại, phơi khô, đóng gói để sử dụng lâu dài nhưng lại mất rất nhiều thời gian.  Thời gian ngâm khoảng 3 ngày, rửa sạch lại nhiều lần.
 • Đổ toàn bộ vào 1 cái rổ lỗ vừa, bạn sẽ thấy phần dưới cùng là cát nhỏ, phần cát này có thể  dùng cái rổ dày hoặc miếng vải, để cho ráo nước, đem phơi khô dùng dần. Phần cát nhỏ này thường trộn cùng với mùn dừa, phân bò, phân trùn quế để trồng các loại sen đá, xương rồng, là thành phần đất trồng rau sạch hoặc trồng các loại cây cảnh, thoát nước rất tốt.
 • Phần xỉ than còn lại là loại lớn và loại vừa. Sàng đi sàng lại cái rổ, ta sẽ được 2 phần rõ ràng, phần dưới nhỏ, phần trên là loại lớn. Loại lớn dùng lót các chậu cây cảnh, rau các loại cho thoát nước.                 
 • Trên đây là các công đoạn để biến xỉ than vô dụng thành thành phẩm vô cùng có ích với trồng trọt. Mọi góp ý có thể gửi vào mail: Nhaxanhhanhphuc2019@gmail.com. Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Trân trọng.

 

 

 

 

Bình luận

 1. cao hoàn vũ nói:

  Bên bạn có thu mua xỉ than tổ ong ko? Mình có nhiều xỉ than do nhà có sd bếp than tổ ong

  1. admin nói:

   Chào bạn, bên mình hiện không thu mua xỉ than, có nhu cầu mình sẽ liên hệ bạn. Cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *